Dedicated to pharmaceutical packaging machinery since 1986

Ứng dụng của vật liệu polymer trong đóng gói vỉ dược phẩm

Các gói vỉ làm bằng vật liệu polymer đại phân tử có ứng dụng ngày càng tăng trên thị trường. Trong các gói thuốc làm bằng vật liệu polyme đại phân tử, xu hướng chung là các hộp đựng đang được thay thế bằng các gói linh hoạt tổng hợp. Ngày nay, vật liệu polymer dùng trong bao bì thuốc dẻo đang phát triển nhanh chóng. Khi các vật liệu mới tiếp tục xuất hiện và sự hiểu biết của mọi người về chúng ngày càng được cải thiện, vật liệu polymer tiếp tục được nâng cấp. Ví dụ, PVC, vật liệu tạo thành gói linh hoạt dạng vỉ được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay là một loại polymer phân tử cao vô định hình. Đặc điểm chính của nó trong quá trình xử lý và ứng dụng là không có điểm nóng chảy rõ ràng và trở nên dẻo khi đun nóng đến 120-150 ° C. Tuy nhiên, do tính ổn định nhiệt kém nên chất ổn định kiềm phải được thêm vào để trung hòa hydro clorua nhằm ức chế phản ứng phân cắt tự xúc tác của nó. Nhìn chung, PVC có tính năng kháng hóa chất, chống mài mòn, chống cháy, tự dập tắt, độ bền cao, cách điện, đặc tính rào cản, giá thấp và nguồn rộng. Màng PVC dùng trong bao bì vỉ thuốc được làm từ nhựa PVC có bổ sung một số chất xử lý rồi ép đùn, cán lịch để sản xuất ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu dùng trong y tế. Là vật liệu hình thành của gói vỉ, tấm PVC có thể tách từng viên, viên thuốc và viên nang thành đơn vị đóng gói tối thiểu để nâng cao đáng kể độ chính xác và an toàn khi sử dụng thuốc. Do phương pháp chế biến này đơn giản, đầu tư thấp và dễ chế biến nên giúp cắt giảm chi phí sản xuất của các công ty dược phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất một cách đáng kể. Kể từ khi bắt đầu ứng dụng cho đến nay, hầu hết các công ty dược phẩm đều sử dụng nó để đóng gói dạng viên, thuốc viên và viên nang.
Cho đến những năm 1990, các loại thuốc đóng gói bằng màng PVC nguyên bản được phát hiện là có đặc tính cản hơi nước kém, do đó không phù hợp để đóng gói các loại thuốc có yêu cầu về khả năng chống ẩm và hơi. Đặc biệt, thuốc viên, bột và hạt trong y học cổ truyền Trung Quốc có yêu cầu cao hơn về khả năng chống hơi nước và độ ẩm; do đó, vật liệu đóng gói nên được lựa chọn cẩn thận hơn. Hơn nữa, người ta học được từ quá trình chế biến và sử dụng PVC lâu dài rằng nó có tác động tiêu cực đến môi trường sống của con người và các sinh vật sống. Khi PVC trùng hợp các monome, nó tạo ra VCM; sản phẩm PVC khi đốt sẽ sinh ra dioxin hydrochloride; Khi PVC phân hủy, hydro clorua sinh ra sẽ gây ô nhiễm môi trường và các monome, chất làm dẻo và chất ổn định có liên quan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể con người và môi trường. Ở các nước phát triển như Đức, các công ty dược phẩm đã ngừng sử dụng PVC trong bao bì vỉ; tại Nhật Bản, các giới hạn đã được áp đặt đối với việc sản xuất các sản phẩm PVC. Do PVC làm vật liệu đóng gói vỉ sắp bị thay thế nên việc lựa chọn một loại polymer phân tử cao mới làm vật liệu đóng gói vỉ là bắt buộc để đảm bảo tính tiện dụng và an toàn của thuốc.
1. Vật liệu polymer cao mới có rào cản cao cho gói vỉ thuốc

1.1 PVD
PVDC thường đề cập đến copolyme với VDC là thành phần chính. Trong PVDC được sử dụng trong các vỉ thuốc, hàm lượng VDC là khoảng 90% và các monome khác như axit acrylic và este acrylic là VDC được sử dụng thường xuyên nhất. Các chất đồng phân như vậy đóng vai trò là chất làm dẻo bên trong để cải thiện hiệu suất xử lý PVDC mà không ảnh hưởng nhiều đến đặc tính rào cản của nó. Quá trình xử lý PVDC bắt đầu vào những năm 1930 khi DOW ở Hoa Kỳ bắt đầu sản xuất công nghiệp PVDC lần đầu tiên. Vào thời điểm Chiến tranh thế giới thứ hai, PVDC chủ yếu được sử dụng để đóng gói các sản phẩm quân sự. Sau đó, khi ngành công nghiệp thế giới phát triển nhanh chóng, hiệu suất đặc biệt xuất sắc của PVDC trong việc đảm bảo chất lượng cho thực phẩm và thuốc cũng như kéo dài thời hạn sử dụng của chúng đã trở nên nổi bật. Sau đó, vị trí thống trị của PVDC với tư cách là vật liệu có rào cản cao chưa bao giờ bị thách thức trong nhiều thập kỷ. PVDC có mật độ phân tử cao, cấu trúc đều đặn và độ kết tinh cao nên có độ kín khí tuyệt vời và khả năng chống ẩm, dầu, hóa chất và dung môi. Do biến đổi quá trình đồng trùng hợp, PVDC phù hợp cho cả quá trình ép đùn và thổi màng để tạo điều kiện kết hợp với các vật liệu khác để tạo thành vật liệu đóng gói composite linh hoạt có đặc tính rào cản tốt. Mặc dù có rào cản khí tuyệt vời nhưng PVDC khó xử lý và chi phí sản xuất quá cao.
1.2 PET
PET là viết tắt của polyethylene terephthalate và PET được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là PET tuyến tính. PET tuyến tính có độ bền cao nhất trong số tất cả các vật liệu ép nóng và nó có tính ổn định nhiệt và chống mài mòn tuyệt vời, điểm nóng chảy trong khoảng 255 – 260 ° C, độ cứng cao hơn nhiều loại nhựa kỹ thuật, khả năng hấp thụ nước thấp, hệ số giãn nở tuyến tính nhỏ và kích thước lớn. sự ổn định. Mặc dù tính thấm của nó cao hơn một chút so với PVDC nhưng nó vẫn là một trong những vật liệu đóng gói vỉ thuốc có khả năng cản khí tốt. Đối với màng PET có độ dày 0,25 mm, độ thấm oxy là 2,9 cm/h, áp suất khí quyển MPa. Hơn nữa, khả năng hấp thụ độ ẩm của nó thấp: khi ngâm trong nước ở nhiệt độ 25 ° C trong một tuần, độ hấp thụ nước của nó dưới 0,6% và duy trì độ ổn định kích thước tốt.
J. R. Whinfield ở Anh đã phát triển PET có điểm nóng chảy cao và độ kết tinh tốt lần đầu tiên dựa trên nghiên cứu của W. H. CarOtherS tại Du Pont CO. ở Hoa Kỳ và nhận được bằng sáng chế liên quan vào năm 1946 với tên sản phẩm là Terylene; năm 1953, ICI CO lần đầu tiên sản xuất thử nghiệm màng PET và đặt tên là Melinex; năm 1954, Du Pont cũng sản xuất màng và đặt tên là Mylar; năm 1959, Nhật Bản đưa ra bằng sáng chế ICI để sản xuất PET và đến năm 1963, sản lượng đạt 2.050 tấn. Là vật liệu tạo hình của máy ép vỉ, PET vượt trội hơn PVC về độ bền cơ học, độ trong suốt, khả năng chống vi khuẩn & chống lạnh, hút nước và độc tính nên an toàn và thuận tiện hơn khi bảo quản thuốc trong môi trường ẩm ướt và có đặc tính rào cản tốt hơn PVC .
1.3 COC
Phá vỡ quan điểm truyền thống về độ trong suốt không đủ của tinh thể polyolefin, COC kết hợp các điểm mạnh của polyme tinh thể và không kết tinh, chẳng hạn như độ trong suốt cao, khả năng chịu nhiệt cao, khả năng hấp thụ và thấm nước thấp và tìm thấy ứng dụng rộng rãi trong thuốc và thực phẩm. Các polyme phân tử cao chứa monome olefin tuần hoàn đã được phát hiện cách đây vài năm. Nhưng do không thể kiểm soát quá trình sản xuất nên việc sản xuất của họ bị hạn chế vào thời điểm đó và rất ít sản phẩm xuất hiện để ứng dụng thương mại. Giờ đây, tỷ lệ đồng trùng hợp của các monome olefin tuyến tính linh hoạt và các monome olefin tuần hoàn cứng có thể được điều chỉnh tự do, mang lại lợi thế kết hợp COC của các polyme tinh thể và không kết tinh. Tuy nhiên, mặc dù có hiệu suất tạo hình nhiệt tuyệt vời nhưng nó lại dễ vỡ và do đó thường được kết hợp với PP để giúp duy trì hình dạng. Giờ đây, COC có thể được tạo thành trên thiết bị tạo hình nhiệt và tính dễ tạo hình của nó khiến nó trở thành vật liệu đóng gói dạng vỉ lý tưởng giống như PVC. Ngoài ra, COC còn chứa clo hoặc các halogen khác và không gây ô nhiễm môi trường, ổn định kích thước tốt và độ trong suốt cao sau khi đóng gói theo vỉ vì nó là một vật thể trong suốt như pha lê.

1.4 ACLAR
ACLAR sử dụng vật liệu homopolymer mới và có hiệu suất tạo hình tốt mà không cần phủ lớp phủ lên bề mặt khuôn định hình của máy đóng gói vỉ. Nhưng nếu khuôn tạo hình có góc nhỏ hoặc phức tạp ở một bộ phận nào đó thì khuôn có lớp phủ bề mặt có thể giúp vật liệu được phân bổ đều trong toàn bộ khoang khuôn. Thuộc tính rào cản của ACLAR có thể đáp ứng nhiều yêu cầu đóng gói; nó không tan chảy hoặc dính vào khuôn, nhưng nó có hệ số ma sát cao sẽ làm phức tạp việc thiết kế khuôn. Nếu khuôn tạo hình của máy ép vỉ có hình dạng phức tạp thì nên lắp chốt đẩy vào khuôn. Hơn nữa, tấm gia nhiệt để tạo hình phải có hoa văn dạng lưới trên bề mặt và lớp phủ chống dính mịn để giảm lực kéo của vật liệu.
1,5 PP
Khi nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường tăng lên, PP ngày càng trở nên phổ biến trong bao bì thuốc quốc tế. PP biến tính có độ kín khít, độ trong suốt và cách nhiệt tuyệt vời, độ bền va đập cao và hiệu suất xử lý tốt mà không có độc tính hoặc nguy hiểm. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong thuốc và thực phẩm thay cho PVC. PP có độ trong suốt, độ cứng và hiệu ứng bề ngoài tốt cũng như hiệu suất ngăn chặn khí và nước tuyệt vời và có thể đảm bảo thời hạn sử dụng lâu dài của thuốc bên trong. Là vật liệu đóng gói dạng vỉ cho thuốc, nó có hiệu suất xử lý tốt, quy trình trưởng thành, hiệu quả sản xuất và chức năng tái chế tốt, tốt cho việc bảo vệ môi trường. Vì nó có thể bảo vệ hiệu quả thiệt hại đối với các thành phần dược phẩm do khí, ánh sáng mặt trời và các phương tiện khác gây ra nên nó có thể được sử dụng ở những vùng có bất kỳ loại khí hậu nào. Đặc biệt, nó rất lý tưởng để bảo vệ chất lượng của các loại thuốc cao cấp và thuốc mới dễ bị phân hủy và biến đổi hóa học. Nó có thể được áp dụng cho các gói thuốc viên, viên nén, thuốc đạn, viên nang và kẹo ngọt và rất dễ mở.

Máy móc Jornen
25-11-2019